Cho con uống sữa trước giờ ngủ, nên hay không?

posted in: Góc cha mẹ | 0

Một vài lời khuyên từ các bà mẹ trên thế giới

        “Nhà mình có hai bé trai (2 tuổi và 4 tuổi), mình vẫn cho các bé uống một cốc sữa nhỏ trước khi ngủ. Mình vẫn thường pha thêm nước vào sữa để có “nước sữa”. Có những ngày mình chỉ cho các bé uống nước và giải thích với các con rằng nhà mình vừa hết sữa, như vậy các con cũng không mè nheo khi đã nhận được lời giải thích thỏa đáng. Thường thì mình hay mang sữa cho con và đọc một câu chuyện, sau khi uống sữa hai bé sẽ đi đánh răng luôn trước khi “tắt đèn đi ngủ” và biện pháp này khá hiệu quả. Con có thể uống thêm chút nước mát nếu con thấy khát vào buổi đêm. Cần rèn luyện cho bé để con hiểu và làm theo. Để răng miệng của con vẫn còn chất ngọt khi ngủ là không nên chút nào.”

—–

       “Tìm hiểu thông tin từ bác sĩ nhi khoa mình mới biết bất kì loại sữa nào cho con uống trước khi đi ngủ (sữa mẹ cũng vậy, các mẹ nên có thói quen tráng miệng cho con bằng nước lọc) đều làm hủy hoại men răng, hàm lượng đường trong sữa cũng vẫn gây ra tình trạng sâu răng, dù không cảm thấy vị ngọt. Bạn của con gái mình, khi bé mới lên 3 (giờ bé đã 8 tuổi), đã có tận 7 vết sâu răng bởi thói quen uống sữa và ăn sữa mẹ trước giờ đi ngủ. Bé đã phải điều trị bằng hình thức gây mê toàn phần. Quả là cú sốc tinh thần lớn cho cả mẹ và bé! Vậy đấy, đó quả là vấn đề đáng được chú ý các mẹ ạ!”

—–

       “Để tránh hiện tượng sâu răng, các mẹ nên bắt đầu có thói quen vệ sinh răng miệng cho con càng sớm càng tốt, bé cũng không nên ăn thêm bất kì thức ăn gì, ngoại trừ một phần nhỏ sữa mẹ, trong khoảng thời gian sau khi đánh răng đến khi đi ngủ. 

        Mình có nói là một phần nhỏ sữa mẹ bởi tính chất kháng khuẩn tự nhiên trong sữa mẹ giúp ngăn ngừa hình thành sâu răng. Tuy vậy, nếu còn sót lại vụn thức ăn bám vào kẽ răng, hàm lượng đường có trong sữa mẹ vẫn có thể bám vào và tạo môi trường thuận lợi gây sâu răng. Do đó cho con ăn sữa mẹ trước khi ngủ chỉ tốt và đúng khi bạn đã vệ sinh răng miệng kĩ càng cho bé trước đó.

       Sữa bò không hề có tính kháng khuẩn như sữa mẹ vì vậy không nên cho con uống trước khi đi ngủ – mặc dù bạn đúng khi nói rằng các bé được đưa sữa uống, đơn giản bởi bố mẹ chọn lợi ích ngắn hạn để dỗ trẻ đi ngủ thay vì lo đến nguy hại dài hạn đối với răng miệng. Một cốc nhỏ là lựa chọn tốt hơn so với một hộp, rõ ràng là vậy, nhưng mình hy vọng lần tới khi bạn đưa con đi khám nha khoa, bạn sẽ không phải nghe đến việc điều trị sâu răng cho bé.

       Di truyền học còn phải làm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu khi nào và liệu ai có khả năng sâu răng. Con gái bạn có thể may mắn – hoặc không. Hãy thử đưa cho bé một cốc nhỏ sữa trước khi bé đánh răng. Sau dần, một ngụm nước lọc tráng miệng là được. (Bé trai nhà mình dung một bình “Sipp’nSav’r” với ống hút)”

—–

       “Mình đọc nhiều tài liệu về vấn đề này và thông điệp khá thống nhất, nuôi dạy con một cách nghèo nàn là khi bố mẹ không tập cho con đánh răng thường xuyên thậm chí không tạo cho con thói quen đánh răng trước khi đi ngủ, số lần đánh răng tốt nhất nên là ba lần một ngày.”

Cho bé ăn vặt vào buổi tối sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ và bạn nên dừng việc cho bé uống sữa, mà thay vào đó là nước. Đặc biệt là ở châu Á, nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao

Trẻ con cũng dễ rơi vào trạng thái mất nước, chính vì vậy cho bé uống nước trước khi đi ngủ sẽ có lợi cho con, giúp cơ thể con luôn đủ nước và ngủ ngon hơn. Không nên để trẻ ngủ ngày, lúc 3 – 5 tuổi, trẻ không cần thiết ngủ ngày. Trẻ cần ngủ 11 – 13 tiếng buổi đêm.

Ban ngày là thời gian để trẻ hoạt động và học tập. Nên dành cả buổi tối để trẻ ngủ thay vì chơi hoặc xem các chương trình không có tính giáo dục trên TV.

Tại Koolkid, chúng tôi hướng tới giải pháp tốt nhất và giúp bé hình thành các thói quen tốt cũng như dần loại bỏ các thói quen xấu trước kia ở trẻ

Leave a Reply